Những biểu hiện cần lưu ý của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, các virus gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt trong thời tiết khí hậu nóng ẩm của mùa hè. Bệnh tay chân miệng ở trẻ là một trong những bệnh phổ biến và dễ lây lan, đồng thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, phụ huynh cần chú ý đến những biểu hiện của bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

1. Những điều căn bản cần biết về bệnh tay chân miệng ở trẻ.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bệnh tay chân miệng là một loại bệnh do virus gây ra ở trẻ nhỏ, có các đặc trưng như sốt cao, nổi hồng ban, loét miệng, mụn nước trên hồng ban. Bệnh này có nguy cơ lây nhiễm, đặc biệt thường bắt gặp ở trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, do trẻ chưa có kháng thể bảo vệ.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như: mắc bệnh viêm màng não siêu vi hay viêm não, viêm cơ tim là một trong những bệnh khó chữa ở trẻ. Mặc dù các trường hợp biến chứng của bệnh khá hiếm gặp, song nếu đã có biến chứng thì thường rất nặng. Trong trường hợp bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong.

2. Biểu hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Biểu hiện ban đầu của bệnh:

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ thời kì đầu

Bệnh có rất nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn là một biến chứng. Trong một, hai ngày đầu mắc bệnh, trẻ thường sẽ bị sốt cao, chán ăn, mệt mỏi, đau họng, ho, đau bụng,…

Sau một, hai ngày đầu, dấu hiệu bệnh sẽ rõ ràng hơn:

Sau khi sốt cao, những trẻ mắc bệnh tay chân miệng sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt hồng ban ở trên người. Những nốt ban này có đường kính từ 2 – 5mm. Phát triển lâu ngày sẽ có hình dáng như quả bầu dục. Ở chính giữa của nốt ban đỏ sau khi thâm lên sẽ màu xám sẫm, đây là hiện tượng mụn nước chuẩn bị vỡ. Và sau một thời gian sẽ phát triển sau đó trở thành bọng nước.

Những ban đỏ này xuất hiện chủ yếu ở trên tay, bàn chân, mông của trẻ, có thể kéo dài tới 10 ngày. Thường không gây đau, ngứa cho trẻ.

Biến chứng loét miệng

Giai đoạn các nốt ban đỏ bắt đầu xuất hiện ở miệng là giai đoạn vô cùng nguy hiểm. Tại giai đoạn này các nốt ban đỏ nổi lên và vỡ ra dẫn đến tình trạng loét miệng ở trẻ.

Sau khi sốt cao và xuất hiện những nốt ban đỏ trên da, các nốt ban này bắt đầu xuất hiện trong miệng và dần diễn tiến thành các vết loét có đường kính từ 4-8mm, xuất hiện ở trong miệng, trên lưỡi và vòm miệng của trẻ khiến bé gặp khó khăn khi nuốt.

Biểu hiện này của bệnh thường khiến nhiều phụ huynh lầm tưởng trẻ bị bệnh loét miệng thông thường mà không để ý, sẽ dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng có thể không có đầy đủ các biểu hiện trên, đôi khi chỉ bị loét miệng. Song, để phòng tránh và điều trị kịp thời, các bậc cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế sớm nhất để có sự chẩn đoán chính xác, đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Trên đây là những biểu hiện thường xuất hiện ở những trẻ bị bệnh tay chân miệng mà các bậc cha mẹ nên lưu ý để có thể phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh và điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Thông tin về những biểu hiện cần lưu ý của bệnh tay chân miệng ở trẻ chúng tôi cung cấp trên chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ để tốt nhất cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *