Nấm trichoderma là gì? Công dụng của nấm trichoderma ra sao?

Trong những năm gần đây, nhiều bà con có xu hướng sử dụng các chế phẩm sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Trong đó, nấm trichoderma là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bài viết này sẽ thông tin đến bà con công dụng của nấm trichoderma trong sản xuất nông nghiệp.

1. Nấm trichoderma là gì?

Trước hết phải làm rõ đây là một loại nấm. Tuy nhiên, không giống các loại nấm gây hại cho cây trồng, nấm trichoderma có khả năng tiêu diệt và kiểm soát được các loại nấm gây bệnh khác. Ngoài ra nấm trichoderma còn diệt được nhiều loại nấm gây thối rễ như: Pythium, Fusarium và Rhizoctonia. Nhiều nông dân gọi chế phẩm trichoderma là “thiên địch” của các loại nấm gây bệnh.

Nấm Trichoderma có tính đối kháng với nấm gây bệnh nhờ vào nhiều “hoạt động” khác nhau của vi sinh vật, chúng có thể sử dụng để:

  • Cạnh tranh chất dinh dưỡng: Chế phẩm sinh học Trichoderma sử dụng cùng một nguồn tài nguyên (dinh dưỡng, không gian sống) với các sinh vật có hại.
  • Kháng sinh: vi sinh vật trong trichoderma tạo ra chất có hoạt tính tương tự như một loại “thuốc kháng sinh”, nó có tác dụng kiềm hãm sự tăng trưởng của sinh vật hai.
  • Ký sinh: tức giết chết các loài bệnh cho cây trồng, bằng cách xâm nhập vào bên trong loài nấm gây hại hoặc tiết ra những chất để phân hủy chúng.

2. Công dụng của nấm trichoderma

2.1. Trị bệnh thối rễ, vàng lá cực hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, chế phẩm trichoderma cho cây trồng sẽ tiết ra một loại enzyme đặc biệt. Loại enzyme này làm tan vách tế bào của các loài nấm gây hại khác. Tiếp theo, nấm trichoderma có thể tấn công vào bên trong cơ thể của các loài nấm gây hại và tiêu diệt chúng.

Công dụng của nấm trichoderma là bảo vệ vùng rễ của cây trồng theo cơ chế này. Loại nấm này chống lại các loại nấm gây vàng lá, thối rễ 1 cách hiệu quả nhất.

2.2. Tăng sức đề kháng cho cây trồng

Như những sinh vật cộng sinh khác, nấm Trichoderma sẽ bám vào những vùng rễ cây. Cách sinh trưởng này đem đến lợi ích cho cả hai. Nấm Trichoderma sẽ tiết ra đất những chất kích thích để rễ cây phát triển sâu xuống lòng đất. Từ đó giúp cho rễ cây khỏe mạnh hơn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Một khi rễ phát triển tốt, cây sẽ có nhiều năng lượng để phát triển hơn.

2.3. Giúp phân hủy nhanh chóng các chất xơ

Sự hoạt động của nấm trichoderma giúp thúc đẩy quá trình phân hủy các chất xơ 1 cách nhanh chóng, từ đó cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Đó là lý do tại sao người ta thường trộn loại nấm này chung với phân hữu cơ, việc này sẽ giúp phân hữu cơ phân hủy, hoại mục nhanh hơn.

Trên đây là thông tin về một số công dụng của nấm trichoderma. Việc áp dụng chế phẩm sinh học vào quá trình chăn nuôi không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có thể gia tăng hiệu quả trồng trọt.

Trên thị trường hiện có nhiều đơn vị phân phối chế phẩm trichoderma, trong đó chế phẩm trichoderma dạng bột VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là một trong những sản phẩm được nhiều nông dân tin dùng trong thời gian qua.

Qua quá trình nghiên cứu và kiểm chứng bằng thực tiễn bởi các nhà khoa học giàu kinh nghiệm tại Viện, tin chắc rằng chế phẩm trichoderma VBio sẽ là trợ thủ đắc lực cho người nông dân.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *