Điều chỉnh Luật lao động như thế nào để phù hợp với tài xế Grab, Uber?

Các dịch lái xe công nghệ như Grab, Uber đang vô cùng thịnh hành trong những năm gần đây. Bên cạnh tạo sự thuận tiện cho khách hàng thì một vấn đề đặt ra là điều chỉnh Luật lao động như thế nào để phù hợp với tài xế Grab, Uber?

Tài xế Uber và Grab có được đóng BHYT, BHXH

Điều chỉnh Luật lao động như thế nào để phù hợp với tài xế Grab, Uber?

Với số lượng tài xế công nghệ nhiều như hiện nay đã khiến cho việc kiểm soát các hoạt động cũng như quản lý gặp nhiều khó khăn.

Mặt khác, những người lái xe dịch vụ như thế này vẫn chưa được quy định cụ thể trong các bộ Luật lao động và việc ký hợp đồng làm việc giữa tài xế với các công ty chỉ mang tính ràng buộc giữa hai đơn vị này.

Về quy định các tài xế lái xe Uber hay Grab có được đảm bảo các quyền lợi về BHXH, BHYT hay không chưa được quy định đầy đủ tại các điều khoản của Luât lao động.

Chính điều này đã cho thấy việc thay đổi các điều luật như trước đây là vôc cùng cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như quản lý các tài xế này một cách chặt chẽ hơn.

Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam đã cùng thống nhất việc sửa đổi bổ sung các điều luật mới liên quan đến các nội dung về hợp đồng lao động, đóng BHYT, BHXH cho các tài xế lái xe Uber hay Grab.

Mục tiêu của các dự thảo và nội dung sửa đổi các luật này sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2019 tới đây.

Thay đổi các nội dung Luật cho tài xế Grab, Uber

Điều chỉnh Luật lao động như thế nào để phù hợp với tài xế Grab, Uber?

Với việc gia tăng về số lượng lực lượng tài xế lái xe công nghệ như hiện nay thì việc coi họ như những người lao động trong các lĩnh vực khác là một điều tất yếu.

Họ có quyền và nghĩa vụ tham gia các lợi ích cũng như thực hiện các nghĩa vụ lao động giống như các nghành nghề, lĩnh vực khác mà luật lao động đã quy định.

Việc thay đổi các điều khoản của Luật có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lợi ích cho người lao động cũng như thực hiện các lợi ích khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên cũng có một số thay đổi các vấn đề liên quan đến luật mà mọi người cần lưu ý là việc áp dụng các điều luật này vào bộ luật lao động còn tính đến nhiều phương án triển khai hiệu quả khác.

Vấn đề lớn đặt ra là làm sao điều chỉnh các nội dung trong luật lao động phù hợp với điều kiện thực tế của nhũng người đang làm việc trong lĩnh vực này.

Hiện nay lực lượng lao động làm việc ngoài nhà nước đang chiếm đến >40% và lực lượng lao động này chủ yếu tập trung tại các lĩnh vực thuộc kinh tế phi chính thức như những người lái xe công nghệ.

Chính vì vậy để quản lý số lượng những lao động này cũng mất một thời gian khá lâu dài cũng như rất cần sự đầu tư nghiên cứu để thống kê các số lượng sát với điều kiện thực tế.

Việc tạo lập sự giàng buộc giữa những người lái xe Uber hay Grab được xác định là khá khó khăn, vấn đề là làm sao để họ thực hiện được đầy đủ các yêu cầu mà bộ luật lao động đưa ra.

Các nội dung luật được điều chỉnh như thế nào?

Theo các nội dung của luật lao động thì việc quy định các nội dung của Luật lao động dựa trên sự ràng buộc giữa các bên.

Việc ký kết các điều khoản giữa các bên, đưa ra các nội dung như thế nào là phụ thuộc vào điều kiện thực tế của từng người lao động.

Vậy đối với những lái xe taxi công nghệ như hiện nay thì được tính như thế nào? Mối quan hệ của họ được xác định như thế nào trong các bộ Luật lao động cũng như các quyền lợi về BHYT. BHXH cũng được cân nhắc ra sao.

Thực tế thì những tài xế như vậy nếu làm việc trong vòng 6 tháng trở lên sẽ được ký hợp đồng lao động cũng như hưởng các lợi ích liên quan về BHYT, BHXH.

Trên đây là những quy định về Luật lao động cho những tài xế lái Uber, Grab. Mọi cá nhân có vấn đề thắc mắc về Luật lao động thì vui lòng gửi email hoặc liên hệ trực tiếp https://luatduonggia.vn/tu-van-phap-luat-lao-dong-truc-tuyen-mien-phi-qua-tong-dai-dien-thoai/ để được tư vấn.

Điều chỉnh Luật lao động như thế nào để phù hợp với tài xế Grab, Uber?

Liên hệ tư vấn dịch vụ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Xem thêm

Bí quyết tổ chức sinh nhật cho bé cực vui và cực tiết kiệm

Đồi chè Đông Giang – điểm dừng chân của nhiều du khách tại Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *