Doanh nghiệp nên triển khai hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt

Nếu để nói đến vai trò của hóa đơn thì nhất định phải nói đến vai trò trong kế toán vì hóa đơn là chứng từ quan trọng giúp kế toán hoàn thiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, thiếu hóa đơn hoặc hóa đơn có sai sót thì mọi công việc kế toán đều không thể hoàn thành. Đặc biệt, để có thể giảm thiểu những sai sót cùng rắc rối hay gặp phải khi dùng hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng giấy, doanh nghiệp nên triển khai hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt. Lý do vì sao doanh nghiệp nên sử dụng hóa đơn điện tử, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại

Các tổ chức, doanh nghiệp nên sớm chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử. Lý do bởi, hóa đơn điện tử không chỉ là xu hướng tất yếu của thời đại số mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Thứ nhất, hóa đơn điện tử giúp các doanh nghiệp nói chung, kế toán nói riêng tiết kiệm rất nhiều thời gian lập, xuất hóa đơn. Đồng thời giảm thiểu tối đa các chứng từ, thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn rườm rà như khi sử dụng hóa đơn giấy.

Với hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể sử dụng chỉ sau 02 ngày nộp thông báo phát hành hóa đơn. Thủ tục thông báo phát hành và đăng ký hóa đơn online được thực hiện đơn giản, nhanh chóng ngay trên cổng thông tin của Tổng cục thuế. Các doanh nghiệp không cần phải tốn thời gian, công sức mang hồ sơ tới tận cơ quan thuế trực thuộc để nộp như trước đây.

Thứ hai, khi lựa chọn sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho hóa đơn giấy mỗi năm: Giấy, in ấn, vận chuyển, lưu kho,…

Theo ước tính sơ bộ của Tổng cục Thuế, các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn giấy sẽ phải bỏ ra mức chi phí trung bình là trên 1.000 đồng cho mỗi hóa đơn. Theo đó, với khoảng 4 tỷ hóa mỗi năm thì chi phí hóa đơn các doanh nghiệp phải bỏ ra là khoảng 4.000 tỷ đồng. Chi phí này còn chưa kể tới các phí như: phí lưu trữ, truyền – nhận, vận chuyển hóa đơn,… Còn nếu chuyển qua sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm mức chi phí hóa đơn lên tới 3.000 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ ba, hóa đơn điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp tối giản các thủ tục hành chính và giảm thiểu các rủi ro liên quan đến hóa đơn khi sử dụng.

Những nỗi lo về mất, cháy, hỏng hóa đơn giấy sẽ không còn bởi tất cả đã được lưu trữ cẩn thận trên hệ thống hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp sử dụng. Đối tác doanh nghiệp dễ dàng nhận được hóa đơn điện tử ngay sau khi doanh nghiệp nhấn lệnh xuất hóa đơn. Việc lập và nộp  báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi tới cơ quan thuế sẽ hoàn toàn được miễn khi doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

2. Việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc

Hiện nay, với thắc mắc có nên dùng hóa đơn điện tử hay không thì câu trả lời là: việc sử bắt buộc dụng hóa đơn điện hiện đã được luật hóa. Do đó, các doanh nghiệp cần nắm vững các quy định liên quan đến sử dụng hóa đơn điện tử để tránh các sai sót, vi phạm có thể xảy ra.

Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 35, Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành vào ngày 12/09/2018, Chính Phủ đã quy định các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ và cá nhân kinh doanh nên thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử chậm nhất là từ ngày 01/11/2020.

Tại Khoản 3, Điều 26, Thông tư số 68/2019/TT-BTC được ban hành ngày 30/09/2019, Bộ Tài chính cũng có nêu: các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ và cá nhân kinh doanh nên khẩn trương đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử càng sớm càng tốt.

Làm sao để điều trị sa sút trí tuệ ở người cao tuổi ?

Air blade 2019 có những điểm gì khác so với phiên bản Air blade 2020?

 

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *