Bí kíp điều trị gà bị chướng diều ăn không tiêu một ngày là khỏi

Ăn không tiêu là một triệu chứng thường gặp ở gà, nhất là gà chọi. Vậy bí kíp điều trị gà bị chướng diều ăn không tiêu như thế nào là hiệu quả nhất? Đọc ngay bài viết sau đây để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.

1. Vì sao gà bị chướng diều, ăn không tiêu?

Nguyên nhân chính khiến gà bị chướng diều, ăn không tiêu là do hệ tiêu hóa của gà đang có vấn đề. Còn một số trường hợp gà bị bệnh cũng dễ xuất hiện tình trạng này.

Có thể kể đến các loại thức ăn dễ khiến gà bị khó tiêu như lúa, cỏ khô, rơm,… Đặc biệt, khi gà được uống quá ít nước làm thức ăn bị vón cục, khó tiêu. Một số trường hợp khác là do gà bị bội thực, tắc nghẽn ruột, mắc một số bệnh về đường ruột nên xảy ra vấn đề này.

>>>Tham khảo: Máy ép cám viên trục ngang nào được sử dụng nhiều nhất hiện này

2. Dấu hiệu nhất biết gà bị chướng diều, ăn không tiêu

Có nhiều dấu hiệu khác nhau để nhận biết gà bị chướng diều. Chẳng hạn như gà đi phân ngoài có lẫn với thức ăn chưa được tiêu hóa hết hay chúng trở nên ủ rũ, mệt mỏi, không đi lại nhiều như bình thường. Sờ vào diều gà thấy chướng vì thức ăn không tiêu hóa được. Điều này làm gà bị thiếu chất dinh dưỡng, thậm chí là diều sưng rất to.

Ngoài ra, bà con có thể dựa vào một số điểm khác để nhận biết chứng bệnh này đó gà không đứng thăng bằng được. Phần đầu và cổ gà thường ngoặt về phía sau, há mỏ. Khi sờ vào diều gà thấy rất cứng hoặc ngược lại rất mềm. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì miệng gà sẽ có mùi khó chịu.

3.  Cách điều trị chứng chướng diều, ăn khó tiêu ở gà

Nếu như kiểm tra và thấy gà có những dấu hiệu như trên thì nghĩa là chúng đã mắc bệnh chướng diều, khó tiêu. Lúc này bà con cần áp dụng các biện pháp dưới đây để đảm bảo điều trị bệnh dứt điểm chỉ trong vòng 1 ngày.

  • Sử dụng thuốc: Bà con có thể dùng men tiêu hóa kết hợp multivitamin để giúp gà khỏe mạnh hơn sau 1 đến 2 ngày điều trị.
  • Thông diều cho gà: Nếu diều gà bị cứng mà cho uống thuốc cũng không cải thiện được tình hình thì buộc bà con phải thông diều cho gà. Ngoài ra, bà con cũng nên kết hợp men tiêu hóa với multivitamin để mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Châm nước cho gà: Sử dụng xi lanh để bơm nước vào mỏ gà. Di chuyển theo dọc gốc lưỡi đến họng và bơm nước.

  • Xoa bóp diều: Bơm nước xong cho gà bà con nên thực hiện việc xoa nhẹ diều để kích thích gà tiêu hóa hiệu quả hơn.
  • Bên cạnh việc điều trị cho gà thì bà con cũng phải lưu ý chọn loại thức ăn cho gà mềm, chế biến trước khi cho gà ăn và nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ.

Trên đây là nguyên nhân và cách điều trị gà bị chướng diều không tiêu. Hi vọng rằng bà con có thể áp dụng đúng hướng dẫn để đảm bảo giúp đàn gà khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và mang lại năng suất như ý.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *