Kỹ thuật ấp trứng gà bằng điện tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, thành công 80%

Không cần máy ấp trứng chuyên nghiệp, người nuôi vẫn có thể ấp nở thành công trứng gà ngay tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu kỹ thuật ấp trứng gà bằng điện cực đơn giản. Phù hợp với mô hình chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, số lượng ít. 

Chuẩn bị trứng gà đem ấp

Quan trọng nhất là phải biết cách lựa chọn trứng gà. Nếu chất lượng không đồng đều, phôi kém, tỉ lệ nở cũng sẽ ít, không đạt yêu cầu. Vì thế, khi mua trứng gà ở các trang trại giống về nuôi hoặc tuyển chọn từ trại gà của nhà mình, bà con lưu ý những tiêu chí sau:

 • Chọn những quả trứng gà đã được thụ tinh – có nghĩa, trong chuồng nuôi phải có cả gà trống.
 • Lựa chọn trứng của những con gà mái được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt, khỏe mạnh, sạch bệnh, lớn đồng đều. Ít nhất, chúng đã đẻ được 2 – 3 lứa. 
 • Chọn những quả trứng có kích thước đồng đều. Không quá lớn hoặc quá nhỏ, có hình dạng đặc biệt, khác thường. Thường thì trứng gà đem ấp có trọng lượng từ 40 – 50g là thích hợp 
 • Không chọn trứng có vỏ mỏng vì khi vận chuyển và ấp rất dễ vỡ, nứt vỏ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Hoặc nếu ấp thành công thì con gà yếu ớt, phát triển không bình thường. Vì vỏ mỏng nên nhiệt độ, độ ẩm chưa thực sự thích hợp. 
 • Khử trùng cho quả trứng để tăng tỉ lệ ấp thành công, tránh vi khuẩn xâm nhập.

Làm chuồng trứng gà bằng thùng xốp 25 – 40W. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • 1 bóng đèn sợi đốt có công suất 4W; 1 thùng xốp; nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ; dụng cụ đo độ ẩm trong lồng úm. 
 • Đục một lỗ nhỏ ở bên cạnh thùng xốp để luồn dây điện đi qua. Gắn đầu dây bên trong thùng xốp với bóng đèn 25 – 40W. Dính băng dính bịt kín cả 2 đầu lỗ đã đục.
 • Cố định bóng đèn tránh va đập. Có thể dùng thêm lưới thép nhỏ để ngăn chia bóng đèn với những quả trứng gà để khi nở, gà con không bị bỏng. 
 • Đặt vào bên trong thùng xốp một khay nước nhỏ hoặc bông hút ẩm để đảm bảo độ thích hợp khi ấp là 50 – 55%. 
 • Có thể lót thêm vỏ trấu, mùn cưa trên nền thùng trước khi đặt trứng vào.
 • Bật đèn từ 5 – 10 phút. Đo nhiệt độ để điều chỉnh phù hợp 37,5 độ C
 • Trên nắp thùng xốp, khoét 1 lỗ vuông lớn, bịt lại bừng kính chịu nhiệt để thuận tiện quan sát trứng gà nở mà không làm ảnh hưởng đến chúng.


Kỹ thuật ấp trứng gà bằng điện tại nhà đơn giản 

Xếp lần lượt từng quả trứng vào trong máy ấp trứng tự chế. Thời gian ấp tiêu chuẩn là khoảng 21 ngày. Bạn nên có cuốn sổ theo dõi, ghi chép kỹ càng ngày giờ để thuận tiện theo dõi hiệu quả của phương pháp này. 

Hàng ngày phải đo lại nhiệt độ, độ ẩm. Bổ sung nước trong khay hoặc cấp ẩm cho mút xốp. 

Ấp trứng trong 17 ngày đầu, người ấp phải đảo mặt trứng thường xuyên để tránh phôi bị dính ở cạnh của vỏ trứng. Trong một ngày, có thể đảo 3 lần: sáng, chiều – đêm. 

Sau 1 tuần, tiến hành soi trứng để điều chỉnh phù hợp. Trong phòng tối để một nguồn sáng (thường là đen pin). Đưa trứng lên trước nguồn sáng đó. Nếu thấy nó không có phôi thì phải loại bỏ.

Sau 2 tuần ấp, phôi sẽ phát triển thành gà con. Lúc này, tiếp tục soi trứng. ⅔ quả trứng được che kín, không nhìn thấy rõ bên trong. 

Ngày cuối cùng, chúng sẽ đục vỏ trứng ra ngoài. THời gian đục vỏ khoảng 12 tiếng. 

Cho gà con vào chuồng úm đã chuẩn bị để bắt đầu giai đoạn nuôi úm. Cho chúng thích nghi dần dần với môi trường xung quanh. 

Thức ăn cho gà mới nở 

Gà con mới nở chỉ nên cho uống nước sạch, nước âm ấm. Sau 48h, bắt đầu cho chúng ăn cám nghiền bán trên thị trường, chuyên dùng cho gà con mới nở. 

Với các hộ nuôi gà số lượng nhiều, có thể tự làm cám cho gà bằng máy nghiền cám 3A. Sử dụng nguyên liệu sẵn có như thóc, gạo, ngô, đậu tương. 

Sau 3 tuần, bắt đầu cho chúng làm quen với các nguồn thức ăn khác, ăn cám ép viên. Vẫn là những nguyên liệu giá rẻ ở trên, người chăn nuôi sử dụng máy ép cám viên 3A để tự làm thức ăn nuôi gà sạch, an toàn. Bổ sung thêm chế phẩm vi sinh, thảo dược để tăng sức đề kháng, chống chọi bệnh tật. 

Một số loại máy ép cám viên loại nhỏ cho nông hộ, gia đình như: Máy ép cám viên trục ngang không đầu cắt 3A3Kw, Máy ép cám viên hộ gia đình 3A3Kw, Máy làm cám viên trục đứng 3A3Kw M3…

Trên đây là kỹ thuật ấp trứng gà bằng điện tại nhà đơn giản, dễ thực hiện. Tuy không thực sự năng suất bằng máy ấp trứng chuyên nghiệp, nhưng vẫn cho tỉ lệ nở và sống sót đến 80%. Chúc bạn thành công với kỹ thuật này. 

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *