Hé lộ kỹ thuật nuôi cá mè hoa lớn nhanh cho mùa vụ bội thu

Cá mè hoa là một trong những loài cá lớn nhanh, cho sản lượng trứng lớn. Do vậy, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật nuôi cá mè hoa là bà con đã thu được lợi nhuận cao sau mỗi vụ nuôi trồng.

Trọn bộ kỹ thuật nuôi cá mè hoa mau lớn theo chia sẻ từ chuyên gia

>>>Tham khảo thêm: Thiết bị cho cá ăn tự động tốt nhất năm 2020.

Ưu điểm nuôi cá mè hoa so với các loại cá nước ngọt khác

 • Tốc độ sinh trưởng cao, cá mau lớn hơn cá mè trắng. Trung bình, nuôi 12 tháng đạt kích cỡ 1,5 kg.
 • Lượng mỡ chiếm tỉ trọng cao, lên đến 12% khối lượng cơ thể. Do vậy khi chiên rán không cần thêm dầu, mỡ.
 • Là loài cá có tập tính hiền lành, có nhiều trứng, dễ thu hoạch.
 • Cá mè hoa có tách dụng làm sạch ao hồ, làm giảm ô nhiễm trong nước nhờ tập tính ăn các sinh vật phù du và mùn bã hữu cơ, vi khuẩn có trong nước – nguyên nhân chính gây ra các mùi khó chịu trong ao.

kỹ thuật nuôi cá mè

Xem thêm: https://khomay3a.com/may-bam-nghien-da-nang-ei19.html

Kỹ thuật nuôi cá mè hoa năng suất cao

Nếu nuôi ghép cá mè hoa với cá mè trắng, bà con nên nuôi với tỉ lệ 3 -5 mè trắng kết hợp với 1 mè hoa. Do đặc tính cạnh tranh thức ăn của mè trắng cao hơn.

Nếu muốn nuôi mè hoa làm vật nuôi chính, bà con có thể 3 – 4 đợt cá giống trong năm. Muốn đạt được năng suất cao, bà con cần tuân thủ các tiêu chí sau đây:

 • Nuôi ghép mè trắng kích cỡ nhỏ từ 50 – 100g/con với mè hoa cỡ lớn từ 300 – 500g/con.
 • Kiểm soát và khống chế tốt mật độ và kích cỡ cá mè trắng bằng cách: khi cá đặt kích cỡ thương phẩm từ 7,5 lạng cho tới 1 kg thì phải đánh bắt ngay rồi thả tiếp số lượng cá giống mới bằng số lượng cá đã thu hoạch.
 • Nếu nước trong ao có hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước lớn, cần thả mè hoa, trắm cỏ và cá trôi làm vật nuôi chính do những loại cá này ưa thích ăn thực vật và tảo trong nước. Thả ghép thêm mè trắng, cá chép, cá diếc với số lượng tối đa từ 23 – 33% tổng lượng cá có trong ao.
 • Duy trì khẩu phần ăn hợp lý. Thường xuyên bón thúc phân chuồng để tăng độ màu trong nước, giúp mè hoa có được nguồn thức ăn từ tự nhiên dồi dào.
 • Ngoài thức ăn từ tự nhiên, bà con có thể nuôi mè hoa bằng cám tự chế với lượng đạm duy trì ở mức 30%, giúp cá lớn nhanh.
 • Thường xuyên thay nước với tần suất khoảng 2 lần/tháng giúp ao nuôi luôn sạch sẽ. Lưu ý chỉ nên thay tối đa 30% lượng nước có trong ao nuôi.
 • Định kỳ trộn thêm vitamin và khoáng chất vào thức ăn, giúp mè hoa nâng cao sức đề kháng, chống trọi lại bệnh tật.

kỹ thuật nuôi cá mè

Bài viết trên đây vừa gửi tới bà con các ưu điểm và lưu ý trong kỹ thuật nuôi cá mè hoa thương phẩm. Không chỉ mang lại nguồn lợi về kinh tế, mè hoa còn là một trong những loại cá được lựa chọn để làm sạch ao nuôi, giảm bớt công sức cải tạo và thay nước ao. Chúc bà con nuôi trồng thành công và thu hoạch được đàn mè hoa năng suất cao, bán được giá.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *