CHUYÊN GIA: Mô hình chuồng trại chăn nuôi bò thịt cần lưu ý gì?

Dù lựa chọn chăn nuôi bò thịt hay bò sữa, bò sinh sản thì vấn đề chuồng trại đều rất quan trọng. Thực hiện sai có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của vật nuôi, lợi nhuận thu lại được không đạt như ý. Vậy nên, để tránh mắc sai lầm khi thực hiện mô hình chuồng trại chăn nuôi bò thịt tốt nhất bà con nên lưu ý một số vấn đề sau.

1. Địa điểm xây dựng chuồng bò

Chuồng bò phải được xây dựng ở nơi cao ráo, dễ thoát nước và thoáng mát. Nếu nuôi bò thịt theo mô hình hộ gia đình thì có thể xây chuồng liền với nhà vệ sinh. Còn nếu nuôi bò thịt số lượng lớn, quy mô trang trại thì yêu cầu phải xa khu vực dân cư, trường học, chợ. Ngoài ra, bà con cũng nên xây chuồng ở nơi gần trang trại trồng cỏ, bãi chăn thả, thuận tiện giao thông và nguồn nước nuôi bò.

2. Hướng chuồng

Hướng chuồng bò yêu cầu phải tránh được lạnh vào mùa đông và đảm bảo sự mát mẻ vào mùa hè. Theo các chuyên gia, hai hướng chuồng bò tốt nhất chính là hướng Nam và Đông Nam.

3. Nền chuồng

Phần lớn nền chuồng bò được xây bằng xi măng, gạch đá hay đúc nhiều tấm xi măng rồi ghép lại với nhau. Song, khi xây dựng nền chuồng bà con cần nhớ đảm bảo phải có độ dốc về phía sau từ 1.2 đến 1.5%, có như vậy mới giúp nước dễ thoát, tránh bị ứ đọng mỗi khi làm vệ sinh chuồng.

Với gạch lát nền chuồng bò nên chọn loại có ma sát. Tránh sử dụng loại gạch trơn trượt dễ làm vật nuôi té ngã gây nguy hiểm.

4. Rãnh thoát nước

Rãnh thoát nước là yếu tố không thể thiếu với chuồng nuôi bò, bởi nó giúp chuồng bò được khô ráo, sạch sẽ và dễ làm vệ sinh hơn. Tốt nhất, bà con nên bố trí rãnh ở cả phía trước và phía sau với độ dốc đủ và nối liền với cống rãnh thoát. Thông thường, độ dốc của rãnh thoát nước ở mức 0.2 đến 0.5% là phù hợp.

5. Máng ăn, uống

Máng ăn, máng uống hay được làm bằng xi măng, bê tông. Song, đôi khi người chăn nuôi cũng có thể làm bằng chất liệu gỗ. Đáy máng phải được làm cao hơn 0.2m để tiện cho vật nuôi có thể ăn uống. Bên cạnh đó, cần lưu ý đến thiết kế lòng máng để trong quá trình chăn nuôi tiện lợi làm vệ sinh.

6.Tường chuồng

Tường chuồng có thể làm từ những vật liệu có sẵn như tre, nứa. Còn nếu bà con nào có điều kiện thì dùng vật liệu tốt hơn như kim loại, inox để gia tăng độ bền cho chuồng. Dù vậy, vật liệu đảm bảo nhất cho bò vẫn là gạch, bởi vào mùa đông nó giúp giữ ấm tốt hơn. Ngoài ra, bà con cũng phải nhớ thiết kế chuồng có cửa vững chắc và kín để mưa gió không hắt vào được.

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi bò thịt. Để đảm bảo việc chăn nuôi được thuận lợi, thu lại lợi nhuận cao từ bò thịt thì chắc chắn bà con không thể nào bỏ qua những vấn đề này. Còn nếu có thắc mắc gì, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm. 

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *