Giải đáp chi tiết: Nuôi vịt mấy tháng thì đẻ trứng?

Nuôi vịt mấy tháng thì đẻ trứng? Đây hẳn là thắc mắc mà rất nhiều hộ nông dân quan tâm khi muốn đầu tư mô hình nuôi vịt thương phẩm. Trên thực tế, vịt đẻ trứng khi nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Giống vịt

Tùy theo mỗi giống vịt khác nhau mà thời gian đẻ sẽ có sự khác nhau. Chẳng hạn, với giống chuyên thịt thì sau 66 tuần tuổi, còn giống chuyên trứng thì 72 tuần tuổi.

Trong kỹ thuật chăn nuôi vịt đẻ trứng người nông dân cần hạn chế cho ăn thức ăn vào giai đoạn hậu bị để đặt khối lượng chuẩn mỗi giống. Lúc này, vịt mới đẻ đúng thời điểm, năng suất đẻ cao và trứng cũng đảm bảo chất lượng tốt hơn.

Chọn giống vịt đẻ trứng nên ưu tiên con mái có đầu thanh và nhỏ, mắt sáng, cổ lớn và độ dài vừa phải, màu lông đặc trưng, mượt mà. Ngoài ra, trong dân gian cũng có lưu truyền kinh nghiệm chọn vịt rằng nếu vịt đẻ tốt sẽ có bầu bụng nở rộng và xệ. Còn vịt trống phát dục tốt phải có 3 lông đuôi cong hay còn còn gọi là ba quân.

2. Dinh dưỡng cho vịt qua các giai đoạn

Nuôi vịt sinh sản từ khi vịt mới nở cho đến hết một chu kỳ đẻ trứng sẽ được chia làm 3 giai đoạn chính.

  • Giai đoạn vịt con bắt đầu từ 1 đến 8 tuần tuổi.
  • Giai đoạn vịt hậu bị bắt đầu từ 9 đến 24 tuần tuổi.
  • Giai đoạn vịt đẻ bắt đầu từ lúc vịt đẻ được 5% cho đến hết một chu kỳ đẻ.

So với gà thì nhu cầu năng lượng, protein và axit amin của vịt có phần thấp hơn. Nhìn chung, mức độ tiêu thụ khoáng chất của vịt luôn thấp hơn gà, nhưng riêng nhu cầu đồng (Cu) của nó lại cao hơn.

Tương tự như vậy, đối với vịt nhu cầu vitamin A, D, PP cao hơn so với gà nhưng nhu cầu axit pantothenic lại thấp hơn. Nếu chẳng may người nuôi không cung cấp đủ vitamin H và axit folic trong thức ăn thì vịt sẽ trở nên nhạy cảm hơn.

Ở giai đoạn từ 1 đến 8 tuần tuổi thì chế độ thức ăn của vịt nuôi lấy trứng và vịt thịt khá giống nhau. Đến giai đoạn từ 8 đến 20 tuần tuổi thì bà con có thể giảm 20% chất lượng thức ăn, 15% protein và 2600Kcal năng lượng cho vịt giống hậu bị. Ngoài ra, bà con cũng có thể giảm chất lượng thức ăn 13% protein và 2300Kcal năng lượng trao đổi.

Để xác định nhu cầu dinh dưỡng của vịt người chăn nuôi nên chia giai đoạn tuổi của vịt ngắn hơn.

3. Chế độ dinh dưỡng của vịt đẻ trứng theo phương thức chăn thả

Đối với mô hình nuôi vịt đẻ trứng theo phương thức thả thì ngoài lượng thức ăn mà vịt tự kiếm được ở bãi chăn ven sông, ven biển, ngoài ao, ruộng thì bà con cùng nên bổ sung thêm lượng thức ăn cho chúng như sau:

  • Giai đoạn vịt từ 1 đến 21 ngày tuổi hãy dùng loại thức ăn đậm đặc có 28% protein trộn cùng với cơm.
  • Giai đoạn vịt từ 22 ngày tuổi đến 70 ngày tuổi lượng thức ăn từ 70 đến 80g/con/ngày. Trường hợp vào vụ gặt thì bạn không cần cho vịt ăn thêm thóc.
  • Giai đoạn vịt từ 70 đến 126 ngày tuổi hãy giảm lượng thức ăn còn 50g/con/ngày
  • Giai đoạn vịt đẻ ổn định cần lượng thức ăn 130 đến 135g/con/ngày.

Nếu chăn ngoài đồng mà ít mồi bà con cũng nên bổ sung thêm các loại thức ăn như cua, ốc, hến và rau chuối để vịt siêng đẻ hơn. Với máy băm chuối giá rẻ việc chế biến thức ăn cho vịt cũng không còn tốn nhiều thời gian và công sức như trước nữa đâu nhé.

Như vậy, nếu bà con thắc mắc nuôi vịt mấy tháng thì đẻ trứng thì xin trả lời rằng từ khoảng hai đến hai tháng rưỡi. Tuy nhiên, thời điểm chính xác vịt đẻ là khi nào còn dựa vào giống vịt và cả chế độ dinh dưỡng, chăm sóc của bà con đối với đàn vật nuôi nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *