[Hỏi đáp] Sau khi cắt lợi nên kiêng gì và NÊN ăn gì?

Cắt lợi để cho chúng ta có một nụ cười thật tự tin và đẹp hơn. Thời gian bình phục sau khi chữa lợi không chỉ phụ thuộc vào tình trạng lợi trước khi cắt nặng hay nhẹ mà còn phụ thuộc vào cách bạn ăn uống và chăm sóc răng miệng sau khi cắt lợi. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giới thiệu đến bạn đọc sau khi cắt lợi nên kiêng gì, nên ăn gì và không nên ăn những thực phẩm nào? 

Mục lục


Sau khi cắt lợi nên kiêng gì? 

Sau khi cắt lợi nên kiêng gì bao gồm cả việc sinh hoạt cũng như trong chế độ ăn uống để cho lợi và hàm nhanh chóng được bình phục, trở về sinh hoạt như bình thường. 

Sau khi cắt lợi nên kiêng gì? 

Sau khi cắt lợi nên kiêng gì? 

Khi quá trình cắt lợi được hoàn thành, vết thương chưa lành, chính vì vậy nếu ăn những đồ ăn không phù hợp sẽ làm cho vết thương rất lâu lành được, thậm chí là gây sẹo cho vết thương. Dưới đây là top những thực phẩm bạn nên kiêng ăn sau khi mới cắt lợi: 

Thịt gà, xôi nếp

Đây là 2 đồ ăn đều có tính chất nóng. Chính vì vậy, nó sẽ làm cho vết chỉ khâu lợi lâu lành được, thậm chí là có thể làm cho thịt bị lồi lên, gây sẹo cho vết thương. Hãy kiêng ăn những đồ ăn có tính chất nóng đặc biệt là thịt gà và xôi nếp, tránh để lại các sẹo cho vết thương. 

Kiêng thịt gà và xôi nếp vì chúng có tính chất nóng 

Kiêng thịt gà và xôi nếp vì chúng có tính chất nóng 

Thịt bò

Thịt bò là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất sắt, có tác dụng cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở thời điểm này, chất sắt có trong thịt bò có thể sẽ làm cho môi của bạn bị thâm lại và ảnh hưởng đến vẻ đẹp sau này. Chính vì vậy, hãy kiêng ăn thịt bò để đảm bảo nụ cười của bạn được đẹp và tự tin nhé. 

Đọc thêm:

Đồ ăn cay nóng, cứng

Sau khi phẫu thuật cắt lợi, miệng của bạn đang còn yếu, chưa hài hoà và thích hợp với khoang miệng nên không thể ăn những đồ ăn cứng, phải dùng lực nhiều để ăn. Ngoài ra thì các đồ ăn cay nóng cũng sẽ làm cho người vừa mới cắt lợi khó chịu và bị rộp lên, vết thương rất khó để lành lại. 

Không ăn các đồ cay nóng và đồ ăn cứng 

Không ăn các đồ cay nóng và đồ ăn cứng 

Hải sản, trứng gia cầm

Đây là các thực phẩm rất dễ làm cho khoang miệng bị dị ứng và khó chịu bởi đây là thời gian mà nướu, lợi rất dễ bị dị ứng. Chính vì vậy, hãy tránh xa các thực phẩm này ra để quá trình hồi phục được diễn ra nhanh nhất có thể nhé. 

Nên ăn gì sau khi cắt lợi?

Sau khi cắt lợi, bạn nên ăn những thực phẩm dưới đây để vết thương nhanh chóng lành lại nhé: 

  • Các đồ ăn mềm, ưu tiên các đồ ăn có dạng lỏng như súp, cháo, sữa. 
  • Ngoài ra, trong mỗi bữa ăn, bạn cũng nên ăn thêm các loại rau quả, rau xanh để bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể. 
  • Điều đặc biệt đó là hãy uống thật nhiều nước nhé. 

Nên ăn gì sau khi tiến hành phẫu thuật cắt lợi 

Nên ăn gì sau khi tiến hành phẫu thuật cắt lợi 

Chăm sóc răng miệng sau khi phẫu thuật cắt lợi như thế nào? 

Có thể nói rằng, việc phẫu thuật cắt lợi không quá nguy hiêm, nó hoàn toàn diễn ra rất nhanh chóng, chính vì vậy người thực hiện hoàn toàn không cần lo lắng. kể cả vấn đề chăm sóc răng miệng sau khi phẫu thuật cũng khá đơn giản và bình thường, không có gì đặc biệt. Có một số vấn đề bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Sử dụng thuốc theo đúng với đơn kê và sự hướng dẫn của bác sĩ thực hiện. 
  • Có chế độ chăm sóc và vệ sinh khoang miệng thường xuyên, đúng cách và sạch sẽ. 
  • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, không nên stress quá nhiều, không thức khuya và sử dụng các chất kích thích. 

Sau khi cắt lợi nên kiêng gì? Chúng tôi vừa đưa ra lời giải đáp chi tiết nhất đến bạn đọc. Hy vọng, với các thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra, bạn đọc đã có thể hiểu hơn được về vấn đề này để biết cách chăm sóc miệng, cho vết cắt lợi nhanh chóng được hồi phục.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *