Bạn đã biết về vắc xin tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là căn bênh phụ khoa vô cùng nguy hiểm. Ở nước ta, ước tính mỗi ngày có tới 14 ca mắc thêm và có đến 7 người tử vong vì căn bệnh quái ác này. Điều đáng nói là 99% người mắc bệnh này đều do nhiễm HPV trước đó. Hiện nay đã có vắc xin ngừa lây nhiễm HPV và cũng là để tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại vắc xin đó và những lưu ý để tiêm phòng hiệu quả nhất.

1. Vai trò của vắc xin ngừa HPV trong phòng tránh ung thư cổ tử cung

– HPV là gì?

HPV (Human Papilloma virus) là một loại virus dễ lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn, gây u nhú ở người và là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. HPV có tới hàng 100 chủng loại khác nhau nhưng trong đó có 15 chủng loại có thể gây tiền ung thư. Đặc biệt chủng 16 và 18 là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung.

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus HPV vì vậy tiêm vắc xin ngừa HPV là biện pháp tốt nhất để hạn chế mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Vai trò của tiêm phòng ung thư cổ tử cung

– Vai trò của tiêm vắc xin ngừa HPV trong phòng tránh ung thư cổ tử cung

Vắc xin ngừa HPV là loại vắc xin giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus HPV, giúp phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Nếu tiêm phòng ung thư cổ tử cung đủ 3 mũi thì tránh được nguy cơ mắc bệnh lên đến hơn 70%. Vắc xin này có tác dụng kéo dài trong vòng 30 năm.

Hiện nay ở nước ta có 2 loại vắc xin phòng ngừa HPV: loại 1 là vắc xin Cervarix phòng chủng HPV 16 và 18. Loại 2 là vắc xin Gardasil phòng ngừa HPV chủng 6, 11 (gây bệnh sùi mào gà) và 16, 18.

2. Một số lưu ý khi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung

  • Thời điểm tiêm vắc xin có hiệu quả tốt nhất là từ 9-26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên phụ nữ dưới 40 tuổi đã quan hệ tình dục tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng.

Phụ nữ mang thai không tiêm vắc xin ngừa HPV

  • Tuyệt đối không tiêm vắc xin khi phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
  • Trước khi tiêm cần khám sức khỏe sàng lọc để đảm bảo an toàn khi tiêm chủng, tránh các trường hợp dị ứng với các thành phần của vắc xin.
  • Tiêm đủ 3 liều theo thời gian quy định, mũi 2 cách mũi 1 hai tháng, mũi 3 cách mũi 2 sáu tháng. Thời gian hoàn thành cả 3 mũi tiêm tối đa trong vòng 2 năm.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, cách phòng tránh hiệu quả nhất vẫn là thực hiện lối sống tình dục lành mạnh, an toàn. Chăm sóc sức khỏe tốt và định kỳ khám phụ khoa.

Những thông tin về vắc xin tiêm phòng ung thư cổ tử cung trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia và bác sĩ khi bạn cần.

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *