Trồng trọt trong vườn thảo mộc với huyền sâm

Huyền sâm là một loại cây dễ trồng, thường thấy mọc trên các cánh đồng và mương. Một loại thảo mộc đa mục đích, mullein được ghi nhận trong lịch sử với khả năng chữa bệnh từ hoa, lá và rễ của nó. Huyền sâm cũng là một bổ sung hữu ích cho cảnh quan của bạn.

Cuống hoa mọc cao tới 1m, và lá mọc dài tới 1,5m. Hãy thử trồng một mẫu vật đẹp trong một khu vực mà ong có thể thưởng thức hoa và chim có thể ăn hạt giống. Huyền sâm phát triển trong tự nhiên, nhưng nếu bạn thu hoạch nó ở đó, xin vui lòng làm như vậy có trách nhiệm.

Bạn có tham khảo thêm bài viết:

huyền sâm

Mẹo trồng trọt
Huyền sâm được coi là một loại cỏ dại xâm lấn ở nhiều tiểu bang, nhưng nhiều trong số 300 giống thích hợp để trồng làm cảnh trong các cảnh quan nhà. Lai được lai tạo cho vườn nhà không xâm lấn như huyền sâm thông thường.

  • Huyền sâm là một loại hai năm mọc ở vùng độ cứng từ 3 đến 9. Nó thích ánh nắng mặt trời đầy đủ và đất khô.
  • Huyền sâm cần không gian. Cây phát triển cao từ 1,8m đến 3m trừ khi bạn mua một trong những giống mới chỉ đạt 1,5m.
  • Để ngăn huyền sâm lan rộng trong cảnh quan, bạn cần loại bỏ các hoa hồng mờ xuất hiện trên cây.
  • Loại bỏ cuống hoa trước khi hạt phân tán để ngăn chặn sự gieo hạt rộng rãi.

Công dụng
Huyền sâm là một cây cảnh hoa hấp dẫn với một lịch sử phong phú như một phương thuốc thảo dược. Khi nó được trồng như một phương thuốc thảo dược, mọi bộ phận của cây mullein đều có thể sử dụng được vào những thời điểm khác nhau trong vòng đời của nó. Lá dày, mềm được pha thành trà để điều trị bệnh hô hấp bằng cách nới lỏng xung huyết và giúp làm sạch phổi. Những sợi lông nhỏ trên lá có thể gây khó chịu, và bất kỳ loại trà nào cũng cần được lọc cẩn thận để tránh vấn đề này. Một loại thuốc (hoặc một chiết xuất) huyền sâm làm giảm bớt vấn đề này, mặc dù nó cực kỳ đắng.

Hoa Huyền sâm mang lại tác dụng làm dịu và làm sạch da. Khi rửa, chúng là một điều trị dễ dàng cho các vết thương nhỏ và vết trầy xước. Những bông hoa tương tự có thể được hái trong suốt mùa sinh trưởng, được đặt trong dầu ô liu và để lại. Truyền kết quả được sử dụng cho đau tai không liên quan đến màng nhĩ vỡ. Thêm sáp ong vào dầu truyền, và bạn có một loại son dưỡng là sự bổ sung đáng hoan nghênh cho bất kỳ bàn thay đồ nào của bé. Làn da mỏng manh của vùng tã của em bé có thể được hưởng lợi từ một lớp son dưỡng nhẹ. Rễ huyền sâm cũng đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về đường tiết niệu. Cây có một cái vòi dài, gây khó khăn cho việc thu hoạch và gần như không thể cấy ghép. Khi thu hoạch, hãy chắc chắn sử dụng thuổng và đào khi đất có hơi ẩm.

Huyền sâm là một chỉ số chính xác về mức độ ô nhiễm của đất. Khi tìm kiếm huyền sâm hoang dã, chỉ thu hoạch từ thân cây thẳng, mạnh mẽ. Các thân cây quanh co cho thấy mức độ ô nhiễm hóa học cao trong đất.

Khi nào cần thu hoạch
Lá huyền sâm thường được thu thập trong năm đầu tiên tăng trưởng, mặc dù lá năm thứ hai được cho là có hiệu quả trong các loại trà thuốc. Thân và hoa mọc năm thứ hai. Những bông hoa huyền sâm được thu hoạch hàng ngày, khi chúng mở. Rễ của thảo mộc huyền sâm cũng có thể được thu hoạch, nhưng ý kiến ​​khác nhau về thời điểm tốt nhất để thu hoạch rễ. Nhiều người trồng tin rằng rễ nên được thu hoạch khi năng lượng của cây cao nhất, đó sẽ là năm đầu tiên vào mùa thu. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch này ngăn chặn những bông hoa thường xuất hiện năm thứ hai.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm: Cách trị da nhờn tận gốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *